SƠ LƯỢC QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN TRƯỜNG THPT LẤP VÒ 2 

      Trường THPT Lấp Vò 2 khai sinh từ đầu năm học 1978 – 1979, tên thì đã có nhưng vóc hình phải mượn của trường THCS Mỹ An Hưng B. Ngày ấy, dù mong mỏi lắm nhưng trường chỉ đón được 8 thầy cô giáo và hơn 100 học sinh. 

      Hơn một năm sau, Ủy ban nhân dân Tỉnh Đồng Tháp cấp cho trường khu đất rộng 24.000 m2. Ra đời gặp buổi công cuộc kiến quốc của đất nước còn ngỗn ngang bao khó nhọc, nên phụ huynh học sinh đã ghé vai cùng gánh vác, bởi ai cũng mong muốn con em mình được học tập, được trưởng thành trên mảnh đất của quê nhà. Đến nay trường đã thành hình như mơ ước. Trên tổng thể trường kiến trúc theo hình chữ O, cổng chính đối mặt với tỉnh lộ 849. 

      Trường THPT Lấp Vò 2 nằm ở vị trí lý tưởng, thuận lợi cho việc học tập, giao lưu văn hóa, khoa học, kinh tế với các vùng lân cận, qua cầu Cao Lãnh là Thành phố Cao Lãnh - trung tâm hành chính giáo dục của Tỉnh, nơi an nghỉ của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh của Bác Hồ. Xuôi dòng Sông Tiền 20 km là Thành phố Sa Đéc quê hương của nghề trồng hoa, tỉa kiểng. Ngược dòng lên trên là thành phố Long Xuyên, một đô thị sầm uất, nơi đã dưỡng nuôi tâm hồn đạo đức của Chủ tịch Tôn Đức Thắng. 

      Trường THPT Lấp Vò 2 sinh ra trên quê hương Lấp Vò giàu truyền thống cách mạng, nên nơi đây đã hun đúc lên những con người giàu nhiệt huyết, đầy bản lĩnh, rất năng động và cũng rất đổi nghĩa tình. 

      Từ ngày thành lập đến nay, Trường THPT Lấp Vò 2 đã 6 lần thay tên: Trường phổ thông trung học Lấp Vò 2, trung học Thạnh Hưng 3, trung học Thạnh Hưng 2, trung học chuyên ban Thạnh Hưng 2, trung học phổ thông Lấp Vò 2 (do tách Huyện). Dù có bao nhiêu tên gọi nhưng lòng người ở đây chỉ có một. Đó là lòng yêu nghề, yêu người, được truyền từ thế hệ trước đến thế hệ sau. Bốn mươi lăm năm họat động, trường Lấp Vò 2 đã cống hiến cho xã hội nguồn lực tri thức đáng kể, góp phần không nhỏ vào công cuộc hiện đại hóa đất nước. Tỉ lệ đỗ tốt nghiệp THPT luôn ở tốp đầu của tỉnh, số học sinh đỗ vào đại học – cao đẳng ngày càng nhiều, tỉ lệ học sinh giỏi cấp tỉnh, khu vực, quốc gia được nâng lên đáng kể. Học sinh Lấp Vò 2, hình như có mặt ở khắp mọi nơi trên đất nước, tham gia nhiều lĩnh vực, làm việc ở nhiều vị trí xã hội khác nhau. 

      Từ năm 1999 đến nay trường Lấp vò 2 đã 7 lần nhận bằng khen và cờ thi đua của UBND tỉnh, 1 bằng khen của tỉnh ủy, 1 của Huyện ủy công nhận Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu 5 năm liền, 2 bằng khen của Bộ Giáo dục , 1 bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 7 bằng khen và 2 cờ thi đua của TW Đòan TNCS HCM, 1 bằng khen của Công đòan Giáo dục Việt Nam. Với những thành tích đột phá ấy, năm 2009 trường Lấp Vò 2 vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng 3 và năm 2015 trường vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng 2 do Chủ tịch nước trao tặng. 

      Mảnh đất hoang ngày ấy giờ không còn dấu vết, những cố gắng chắt chiu đã kết thành quả ngọt, trái say. Mỗi ngày áo trắng học trò cứ lộng gió sân trường, tiếng bài giảng say xưa cứ dầy thêm, mùi ngọc lan cứ lan tỏa lối đi về. Và tất cả chúng tôi tin điều tốt lành sẽ đến. Tin trường Lấp Vò 2 sẽ đến đích của ước mơ! 

      * Một số hình ảnh ngày xưa: 

 

     * Một số hình ảnh ngày nay: 

 

BAN BIÊN TẬP